Love Telling ThanhCaVN nhắn với ACE: Chúng con cậy vì Danh Chúa nhân từ, xin cho Linh hồn Cha cố Phêrô (Ns. Kim Long) được lên chốn nghỉ ngơi. Hằng xem thấy mặt Đức Chúa Trời sáng láng vui vẻ vô cùng. Amen! Loan Pham nhắn với ACE: Giêsu Maria Giuse, con mến yêu xin thương cứu rỗi linh hồn Phê-rô Lm. Kim Long sớm được hưởng Nhan Thánh Chúa. Amen Loan Pham nhắn với ACE: Hòa cùng với Giáo Hội Công Giáo Việt Nam với sự ra đi của Lm. Kim Long là Nhạc sĩ quý mến của chúng ta...đó là sự thương xót mất mát rất lớn của Thánh Nhạc Việt Nam... chúng ta hãy cùng dâng lời nguy Loan Pham nhắn với Gia đình TCVN: Hòa cùng Giáo Hội Công giáo Việt Nam với sự ra đi vô cùng thương tiếc của Lm. Kim Long là nhạc sĩ Thánh Ca thân yêu của chúng ta... Chúng ta cùng dâng lời nguyện xin: Giesu Matia Giuse xin thương cứu rỗi linh ThanhCaVN nhắn với ACE: Nhân dịp Sinh Nhật lần thứ 18 Website, BQT-TCVN kính chúc Quý Cha, Quý Tu sỹ Nam Nữ, Quý Nhạc sỹ - Ca trưởng – Ca sỹ, Quý Ân Nhân và toàn thể ACE luôn tràn đầy HỒNG ÂN THIÊN CHÚA. ThanhCaVN nhắn với ACE: Chúng con cậy vì Danh Chúa nhân từ, xin cho Linh hồn ĐTC Phanxicô được lên chốn nghỉ ngơi. Hằng xem thấy mặt Đức Chúa Trời sáng láng vui vẻ vô cùng. Amen!

+ Trả lời chủ đề + Gửi chủ đề mới
kết quả từ 1 tới 1 trên 1

Chủ đề: Bài giảng Chúa nhật 3 thường niên năm A

  1. #1
    gioanha's Avatar

    Tham gia ngày: Nov 2008
    Tên Thánh: Gioan
    Giới tính: Nam
    Quốc gia: Vietnam
    Bài gởi: 2,922
    Cám ơn
    2,244
    Được cám ơn 5,742 lần trong 2,079 bài viết

    Default Bài giảng Chúa nhật 3 thường niên năm A

    MỘT LỐI SỐNG MỚI



    Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
    GP. Xuân Lộc

    Thưa quý OBACE

    Lịch sử thế giới cho thấy cuộc sống nhân loại luôn bị chi phối bởi các luồng tư tưởng hoặc nói theo ngôn ngữ ngày nay là ảnh hưởng các ý thức hệ. Có những triết thuyết có thể giải phóng con người đem đến tự do trong xã hội cũng như tự do trong tư tưởng, cũng có những thứ ý thức hệ làm thoái hóa con người, biến con người trở thành nô lệ hoặc biến con người trở nên tầm thường như con vật. Cũng vậy có những luồng tư tưởng giúp cho con người sống thanh cao an nhiên tự tại, thì cũng có những luồng tư tường khiến con người cứ phải bon chen đấu tranh giành giật, kèn cựa lẫn nhau.

    Xã hội Do Thái vào thế kỷ thứ I, đang bị ảnh hường bởi nếp sống văn hóa và tư tưởng của người Hy lạp và Rôma, lối sống này đang uy hiếp đe dọa nếp sống tôn giáo truyền thống của người Do Thái, khiến cho nhiều người bị lạc đường mất hướng không biết phải sống thế nào? Việc Chúa Giêsu xuất hiện trong thời điểm này khiến nhiều người cho rằng Ngài là một triết gia sẽ đem đến một luồng tư tưởng triết học mới cho con người, thế nhưng Đức Giêsu đã không phải là một triết gia, lời dạy của Ngài không phải là một hệ thống lý thuyết, trái lại Đức Giêsu xuất hiện, Ngài đưa ra cho con người một lối sống, lối sống ấy không dựa trên các triết lý mà dựa trên tương quan tình yêu với Thiên Chúa, và mời gọi đón nhận chính con người của Ngài là Thiên Chúa, và nhờ đó được gia nhập vào Nước Trời.

    Lối sống mà Đức Giêsu mời gọi là: Hãy sám hối vì Nước Trời đã đến gần. Kêu gọi sám hối, có nghĩa là kêu gọi mọi người làm mới lại đời sống và các tương quan của mình, là thay đổi từ trong suy nghĩ đến hành động. Sám hối trước tiên là làm mới lại tương quan với Thiên Chúa, là không để mình sống trong tình trạng thù nghịch với Chúa. Thiên Chúa là một người Cha yêu thương luôn chờ đợi và luôn sẵn sàng tha thứ cho những ai biết canh tân sửa chữa lại đời sống, sống đúng tư cách là con đối với cha mình. Sống trọn đạo làm con đối với Thiên Chúa, cũng giống như con cái đối với cha mẹ trần gian, là hoàn toàn tin tưởng phó thác cho sự che chở dẫn dắt của Chúa, là chu toàn giời răn và huấn lệnh của Chúa và hết lòng yêu mến phụng thờ Ngài.

    Sám hối còn là sửa chữa lại mối tương quan của mỗi người đối với anh chị em chung quanh. Mối tương quan này đã bị sứt mẻ bởi tội lỗi, bởi hận thù giận dữ, hoặc bởi mặc cảm hoặc do ích kỷ. Một khi chúng ta nhìn nhận Thiên Chúa là Cha, thì tất cả chúng ta đều là anh chị em với nhau, và mỗi người có trách nhiệm đối với hạnh phúc của nhau. Sám hối mà Chúa Giêsu mời gọi không chỉ dừng lại ở việc nói lời xin lỗi hoặc tuyên bố tha thứ để làm hòa, mà còn phải làm việc tốt cho anh em để chứng tỏ sư hòa thuận. Khi mỗi người tích cực và cố gẳng để làm mới lại các mối tương quan với Chúa và với anh em như thế, thì Nước Trời thực sư hiện diện trong tâm hồn và đang lan tỏa đến những người chung quanh.

    Bài giảng đầu tiên của Chúa Giêsu khi xuất hiện công khai thật ngắn gọn, chỉ có một câu: hãy ăn năn sám hối vì Nước Trời đã gần đến, một lời mời gọi ngắn gọn song cũng là một thách thức cho những ai muốn trở nên môn đệ của Ngài, muốn gia nhập vào Nước Trời.

    Các môn đệ đầu tiên đã bắt gặp được ánh sáng chân lý của Đức Giêsu chiếu tỏa trong tâm hồn, nên các ông đã quyết định làm một cuộc đời mới, từ bỏ tất cả con người cũ, nghề ngiệp, tài sản và cả các mối liên hệ ruột thịt để đi theo lời mời gọi của Đức Giêsu. Simon và Anrê, Giacôbe và Gioan là những chàng trai trẻ đang căng tràn sức sống, đang có một cuộc sống yên ổn với nghề nghiệp và gia đình của mình, thế nhưng chắc chắn trong tâm hồn các anh còn khao khát tìm kiếm một nếp sống khác tốt hơn, hoàn hảo hơn, chính vì thế khi gặp Đức Giêsu, các chàng trai này đã để cho Thày Chiếm lĩnh cả tâm hồn và cuộc đời của mình, các ông đã ngay lập tức bỏ cha, bỏ lưới, bỏ thuyền và những người làm công để đi theo Thày Giêsu.

    Theo Thày Giêsu, chắc chắn các chàng trai trẻ này không tìm kiếm một lý thuyết, nhưng các anh đã thực sự được gặp gỡ con người cua Ngài, tin Ngài là Đấng Cứu thế, được mời gọi bước theo, được trở nên học trò của Ngài và được cùng sống với Ngài, chia sẻ công việc và sứ mạng của Ngài. Các chàng trai này đã bỏ mọi liên hệ ruột thịt và của cải riêng tư để từ đây các anh có Đức Giêsu là gia nghiệp và đón nhận mọi người trở thành anh chị em của mình. Quyết định theo Đức Giêsu là quyết định thay đổi hoàn toàn cuộc sống, là làm mới lại từ đầu, là đoạn tuyệt với quá khứ, là hiến thân để phục vụ cho lý tưởng xây dựng Nước Trời ngay tại trần gian này.

    Như thế việc xuất hiện công khai của Đức Giêsu thực sự là một luồng sáng mới chiếu tỏa vào thế giới tăm tối, là con đường cho những ai tìm kiếm, là hạnh phúc cho những ai đón nhận. Lời mời gọi và con đường Tin Mừng của Đức Giêsu không còn bị giới hạn, cũng không dành riêng cho người Do Thái, nhưng được gưi đến cho tất cả mọi dân tộc. Tác giả cho thấy, Chúa Giêsu đã đem Tin Mừng cứu độ của Ngài đến cả các vùng Davulun và Napthali là những vùng đất của những người không phải là người Do Thái, những dân này cũng đang chịu cảnh tăm tối bởi những luồng tư tưởng sai lạc, nay cũng được kể vào số những dân được hưởng ơn cưu độ và được ánh sáng sáng và Tin Mừng của Chúa chiếu soi, được gia nhập trở thành công dân Nước Trời.

    Từ việc làm của Chúa Giêsu, đòi tất cả mỗi người đều phải thay đổi cái nhìn về nhau. Thánh Phaolô trong thư Corintô đã khuyên dạy: Anh em hãy nhất trí với nhau trong lời ăn tiếng nói, đừng để có sự chia rẽ nào giữa anh em, nhưng hãy sống hòa thuận một lòng một ý với nhau. Sở dĩ Phaolô phải kêu gọi như thế vì trong cộng đoàn đã có sự chia rẽ, họ nhân danh Phêrô hoặc Phao lô để trở thành đối nghịch với nhau. Thánh Phaolô cho thấy Phêrô hay Phaolô không quan trọng cho bằng đón nhận nhau vì Đức Kitô và Tin Mừng của Ngài, vì chính Tin Mừng của Đức Giêsu đã làm cho chúng ta nên một và thập giá của Đức Kitô đã làm cho chúng ta trở nên con Thiên Chúa và nên anh chị em với nhau.

    Thưa quý OBACE, Đón nhận Đức Giêsu và Tin Mừng của Ngài đòi chúng ta phải sám hối, phải thay đổi. Đừng bao giờ nghĩ rằng tôi không cần thay đổi, tôi có làm gì sai đâu mà phải sám hối. Thay đổi và sám hối theo lời mời gọi của Đức Giêsu không làm hạ phẩm giá con người hay địa vị của chúng ta, nhưng nó giúp chúng ta nên đẹp đẽ xinh tươi hơn trước mắt Thiên Chúa. Sự sám hối và quyết tâm thay đổi, sửa chữa cuộc sống, còn là dấu hiệu cho thấy sự thành tâm của chúng ta đối với lời mời gọi và Tin Mừng của Ngài.

    Để biến gia đình mình thành cộng đoàn của Nước trời, thì đòi từng thành viên trong gia đình phải thay đổi. Chúng ta không thể chỉ đòi người kia phải thay đổi, phải thế này, phải thế khác mà chính mình lại không thay đổi gì. Mỗi người ý thức và quyết tâm thay đổi bản thân thì gia đình và cả thế giới này sẽ biến đổi nên tốt hơn. Các bậc làm cha mẹ sẽ phải là người trước tiên thực hiện việc sửa đởi này, hãy quyết tâm điều chỉnh bản thân khỏi những đam mê rượi chè cờ bạc cá độ, sự lười biếng, để quyết tâm làm việc và vun đắp cho gia đình mình thêm ấm cúng hạnh phúc hơn. Các bà mẹ hãy thay đổi nếp sống của mình để trở nên đảm đang hơn, dễ thương hơn, và quan tâm nhiều hơn đến chồng và các con. Hãy làm cho bữa cơm thêm nhiều niềm vui hơn, hãy tạo ra nhiều cơ hội cho cả nhà được xum họp ấm cúng hơn.

    Là những người trẻ, chúng ta cần nuôi dưỡng trong tâm hồn những ước mơ tốt đẹp, hãy có những suy nghĩ và cử chỉ đẹp dành cho nhau. Là người trẻ công Giáo chúng ta phải dám sống khác với những người khác vì chúng ta có Đức Giêsu và Tin Mừng. Hãy mạnh dạn chỉnh sửa lại những điều bất ổn trong cách sống và cách làm việc. Hãy noi gương các chàng trai trong tin Mừng hôm nay, để cho Đức Giêsu chiếm lình và chi phối cuộc đời chúng ta. Hãy mạnh dạn để trở nên những học trò của Chúa cùng chia sẻ sứ mệnh đem tình yêu thương đến cho bạn bè của mình.

    Đức Maria đã nêu gương cho chúng ta trong việc đón nhận Đức Kitô và trở nên môn đệ của Người, Xin cho chúng ta cũng biết để cho ánh sáng tin Mừng của Chúa Giêsu biến đổi mỗi chúnt ta. Amen
    Chữ ký của gioanha
    Ráng chiều ửng hồng, rạng đông sẽ đẹp

  2. Có 2 người cám ơn gioanha vì bài này:


+ Trả lời chủ đề + Gửi chủ đề mới

Quyền hạn của bạn

  • Bạn không được gửi bài mới
  • Bạn không được gửi bài trả lời
  • Bạn không được gửi kèm file
  • Bạn không được sửa bài

Diễn Đàn Thánh Ca Việt Nam - Email: ThanhCaVN@yahoo.com