Love Telling ThanhCaVN nhắn với ACE: Chúng con cậy vì Danh Chúa nhân từ, xin cho Linh hồn Cha cố Phêrô (Ns. Kim Long) được lên chốn nghỉ ngơi. Hằng xem thấy mặt Đức Chúa Trời sáng láng vui vẻ vô cùng. Amen! Loan Pham nhắn với ACE: Giêsu Maria Giuse, con mến yêu xin thương cứu rỗi linh hồn Phê-rô Lm. Kim Long sớm được hưởng Nhan Thánh Chúa. Amen Loan Pham nhắn với ACE: Hòa cùng với Giáo Hội Công Giáo Việt Nam với sự ra đi của Lm. Kim Long là Nhạc sĩ quý mến của chúng ta...đó là sự thương xót mất mát rất lớn của Thánh Nhạc Việt Nam... chúng ta hãy cùng dâng lời nguy Loan Pham nhắn với Gia đình TCVN: Hòa cùng Giáo Hội Công giáo Việt Nam với sự ra đi vô cùng thương tiếc của Lm. Kim Long là nhạc sĩ Thánh Ca thân yêu của chúng ta... Chúng ta cùng dâng lời nguyện xin: Giesu Matia Giuse xin thương cứu rỗi linh ThanhCaVN nhắn với ACE: Nhân dịp Sinh Nhật lần thứ 18 Website, BQT-TCVN kính chúc Quý Cha, Quý Tu sỹ Nam Nữ, Quý Nhạc sỹ - Ca trưởng – Ca sỹ, Quý Ân Nhân và toàn thể ACE luôn tràn đầy HỒNG ÂN THIÊN CHÚA. ThanhCaVN nhắn với ACE: Chúng con cậy vì Danh Chúa nhân từ, xin cho Linh hồn ĐTC Phanxicô được lên chốn nghỉ ngơi. Hằng xem thấy mặt Đức Chúa Trời sáng láng vui vẻ vô cùng. Amen!

+ Trả lời chủ đề + Gửi chủ đề mới
kết quả từ 1 tới 2 trên 2

Chủ đề: Thứ Tư Tuần Bát Nhật Phục Sinh

Hybrid View

  1. #1
    phale's Avatar

    Tham gia ngày: Mar 2012
    Tên Thánh: Maria
    Giới tính: Nữ
    Quốc gia: Vietnam
    Bài gởi: 5,056
    Cám ơn
    7,015
    Được cám ơn 6,091 lần trong 1,862 bài viết

    Default Thứ Tư Tuần Bát Nhật Phục Sinh

    BÀI ĐỌC I: Cv 3, 1-10
    "Có cái này tôi cho anh, là nhân danh Đức Giêsu, anh hãy đứng dậy mà đi".
    Trích sách Tông đồ Công vụ.

    Trong những ngày ấy, vào giờ thứ chín, là giờ cầu nguyện, Phêrô và Gioan lên đền thờ. Lúc bấy giờ có một anh què từ lúc mới sinh, hằng ngày được người ta khiêng đến cửa đền thờ, gọi là Cửa Đẹp, để xin những người vào đền thờ bố thí cho. Khi thấy Phêrô và Gioan tiến vào đền thờ, anh liền xin bố thí. Phêrô và Gioan nhìn anh và nói: "Anh hãy nhìn chúng tôi". Anh ngước mắt chăm chú nhìn hai ngài, mong sẽ được hai ngài cho cái gì. Nhưng Phêrô nói: "Vàng bạc thì tôi không có, nhưng có cái này tôi cho anh, là: nhân danh Đức Giêsu Kitô Nadarét, anh hãy đứng dậy mà đi!" Rồi Phêrô nắm tay mặt anh mà kéo dậy, tức thì mắt cá và bàn chân anh trở nên cứng cát; anh nhảy ngay lên mà đứng và đi được; anh cùng hai ngài tiến vào đền thờ, anh vừa đi vừa nhảy nhót và ngợi khen Thiên Chúa, và dân chúng đều thấy anh đi và ngợi khen Chúa. Họ nhận ra anh chính là kẻ ngồi ăn xin ở Cửa Đẹp đền thờ, nên họ bỡ ngỡ sửng sốt về việc xảy đến cho anh.
    Đó là lời Chúa.


    ĐÁP CA:
    Tv 104, 1-2. 3-4. 6-7. 8-9
    Đáp: Tâm hồn những ai tìm Chúa, hãy mừng vui (c. 3b).
    Hoặc đọc: Alleluia.

    1) Hãy ca tụng Chúa, hãy hoan hô danh Ngài, hãy kể ra sự nghiệp Chúa ở giữa chư dân. Hãy xướng ca, đàn hát mừng Ngài, hãy tường thuật mọi điều kỳ diệu của Chúa. - Đáp.

    2) Hãy tự hào vì danh thánh của Ngài, tâm hồn những ai tìm Chúa, hãy mừng vui. Hãy coi trọng Chúa và quyền năng của Chúa, hãy tìm kiếm thiên nhan Chúa luôn luôn. - Đáp.


    3) Hỡi miêu duệ Abraham là tôi tớ của Ngài, hỡi con cháu Giacóp, những người được Ngài kén chọn. Chính Chúa là Thiên Chúa chúng ta, quyền cai trị của Ngài bao trùm khắp cả địa cầu. - Đáp.


    4) Tới muôn đời Ngài vẫn nhớ lời minh ước, lời hứa mà Ngài đã an bài tới muôn thế hệ, lời minh ước Ngài đã ký cùng Abraham, lời thề hứa Ngài đã thề với Isaac. - Đáp.


    ALLELUIA:
    Tv 117, 24
    Alleluia, alleluia! - Đây là ngày Chúa đã thực hiện, chúng ta hãy mừng rỡ hân hoan về ngày đó. - Alleluia.


    PHÚC ÂM: Lc 24, 13-35
    "Hai ông đã nhận ra Người lúc bẻ bánh".
    Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

    Cùng ngày thứ nhất trong tuần, có hai môn đệ đi đến một làng tên là Emmaus, cách Giêrusalem độ sáu mươi dặm. Dọc đường, các ông nói với nhau về những việc vừa xảy ra. Đang khi họ nói truyện và trao đổi ý kiến với nhau, thì chính Chúa Giêsu tiến lại cùng đi với họ, nhưng mắt họ bị che phủ nên không nhận ra Người. Người hỏi: "Các ông có truyện gì vừa đi vừa trao đổi với nhau mà buồn bã vậy?" Một người tên là Clêophas trả lời: "Có lẽ ông là khách hành hương duy nhất ở Giêrusalem mà không hay biết những sự việc vừa xảy ra trong thành mấy ngày nay". Chúa hỏi: "Việc gì thế?" Các ông thưa: "Sự việc liên can đến ông Giêsu quê thành Nadarét. Người là một vị tiên tri có quyền lực trong hành động và ngôn ngữ, trước mặt Thiên Chúa và toàn thể dân chúng. Thế mà các trưởng tế và thủ lãnh của chúng ta đã bắt nộp Người để xử tử và đóng đinh Người vào thập giá. Phần chúng tôi, chúng tôi vẫn hy vọng Người sẽ cứu Israel. Các việc ấy đã xảy ra nay đã đến ngày thứ ba rồi. Nhưng mấy phụ nữ trong nhóm chúng tôi, quả thật đã làm chúng tôi lo sợ. Họ đến mồ từ tảng sáng. Và không thấy xác Người, họ trở về nói đã thấy thiên thần hiện ra bảo rằng: Người đang sống. Vài người trong chúng tôi cũng ra thăm mồ và thấy mọi sự đều đúng như lời các phụ nữ đã nói; còn Người thì họ không gặp".

    Bấy giờ Người bảo họ: "Ôi kẻ khờ dại, chậm tin các điều tiên tri đã nói! Chớ thì Đấng Kitô chẳng phải chịu đau khổ như vậy rồi mới được vinh quang sao?" Đoạn Người bắt đầu từ Môsê đến tất cả các tiên tri, giải thích cho hai ông tất cả các lời Kinh Thánh chỉ về Người. Khi gần đến làng hai ông định tới, Người giả vờ muốn đi xa hơn nữa. Nhưng hai môn đệ nài ép Người rằng: "Mời ông ở lại với chúng tôi, vì trời đã về chiều, và ngày sắp tàn". Người liền vào với các ông.


    Đang khi cùng các ông ngồi bàn, Người cầm bánh, đọc lời chúc tụng, bẻ ra và trao cho hai ông. Mắt họ sáng ra và nhận ra Người. Đoạn Người biến mất. Họ bảo nhau: "Phải chăng lòng chúng ta đã chẳng sốt sắng lên trong ta khi Người đi đường đàm đạo và giải thích Kinh Thánh cho chúng ta đó ư?" Ngay lúc ấy họ chỗi dậy trở về Giêrusalem, và gặp mười một tông đồ và các bạn khác đang tụ họp. Các vị đó bảo hai ông: "Thật Chúa đã sống lại, và đã hiện ra với Simon". Hai ông cũng thuật lại các việc đã xảy ra dọc đường và hai ông đã nhận ra Người lúc bẻ bánh như thế nào.
    Đó là lời Chúa.

    www.thanhlinh.net
    Chữ ký của phale
    Điều đẹp ý Ngài xin dạy con thực hiện (Tv142,10)

  2. #2
    phale's Avatar

    Tham gia ngày: Mar 2012
    Tên Thánh: Maria
    Giới tính: Nữ
    Quốc gia: Vietnam
    Bài gởi: 5,056
    Cám ơn
    7,015
    Được cám ơn 6,091 lần trong 1,862 bài viết

    Default

    Suy niệm:

    Mỗi ngày trong cuộc mưu sinh, chúng ta lại đi trên những con đường. Có con đường đến trường, đường đến chợ, đến công ty, nhà máy... Có con đường gồ ghề sỏi đá, lại có con đường cát trắng mịn màng. Mỗi con đường đều ghi dấu những kỷ niệm đáng nhớ như “con đường Duy Tân cây dài bóng mát” hay “con đường có lá me bay, chiều chiều ta lại cầm tay nhau về”. Và trừu tượng hơn nữa còn có con đường thiêng liêng, đường hạnh phúc, đường hy vọng và con đường giải thoát. Hôm nay cùng với hai môn đệ trên đường trở về làng Emmau, chúng ta cũng đi để gặp gỡ Đấng Phục Sinh.

    Buổi chiều hôm ấy, một môn đệ có tên là Cléophas và một người bạnrời Giêrusalem để trở về quê ngang qua làng Emmau. Suối quãng đường dài khoảng 28 cây số, cả hai đều mang tâm trạng hoang mang buồn bã, họ mất hết định hướng vì niềm hy vọng đã tan tành, nhưng họ đã gặp một người khách cùng đi trò chuyện và giải thích về các biến cố trong Kinh Thánh có liên quan Đức Giêsu. Môn đệ có tên làCléophas đã ân cần nài nỉ vị khách mới quen vào nhà dùng bữa tối đạm bạc và một điều bất ngờ đã xảy ra. Họ đã nhìn thấy Chúa Giêsu Phục Sinh thật sống động, cái nhìn này soi sáng vào nỗi thất vọng khiến họ được biến đổi hoàn toàn. Và kìa họ lại lên đường trở lại Giêrusalem với niềm phấn khởi tràn trề, họ đã nói và làm chứng về Đấng Phục Sinh. Hy vọng đã cho họ can đảm lên đường giữa mệt nhọc và đêm tối.

    Đường về Emmau khởi đi là sự buồn bã, nặng nề nhưng kết thúc là niềm vui trào tràn vì hai môn đệ đã tìm ra được ý nghĩa cho cuộc đời mình. Khởi đi, họ mang theo hình ảnh Thầy Giêsu còn nằm im trong mồ đá đã ba ngày nhưng khi trở về, các ông gặp được Thầy Giêsu thật sống động, thân thiết như thuở nào. Khởi đi là dáng vẻ u buồn của mùa đông nhuốm màu tang tóc, nhưng khi trở lại các ông bắt gặp mùa xuân trẻ trung tươi mới đầy hứa hẹn. Hy vọng lớn lao đã bùng vỡ sau cuộc Phục Sinh vinh quang vì Thầy Giêsu đã chiến thắng thế gian và sự chết.

    Tiến trình gặp gỡ và nhận ra Đấng Phục Sinh của hai môn đệ trên đường Emmau trải qua từng bước. Trước hết là sự lắng nghe, kế đến là gặp gỡ, hiểu và tin. Lúc đầu cả hai ông đều không có khả năng liên tưởng, xâu chuỗi các sự kiện ở Cựu ước với Tân ước nên Đức Giêsu trách khéo “Các anh chẳng hiểu gì cả! Lòng trí các anh thật là chậm tin vào lời các ngôn sứ! Nào Đấng Kitô lại chẳng phải chịu khổ hình như thế, rồi mới vào trong vinh quang của Người sao?”Sau khi được Đức Giêsu gợi mở, được nhìn thấy cử chỉ “bẻ bánh” quen thuộc, hai ông nhớ lại tất cả và nhận ra Đấng Phục Sinh.

    Biết bao lần trong cuộc sống chúng ta cũng từng đi trên “con đường Emmau” với nỗi chán chường đè nặng vì gặp thất bại trong công việc làm ăn, thất vọng vì bị phản bội, bị bóng tối tội lỗi. Đôi mắt chúng ta có thể bị che mờ bởi tiền bạc, chức quyền danh vọng hay vẻ quyến rũ của thế gian. Để nhận ra sự hiện diện của Chúa đòi hỏi chúng ta phải có thái độ khiêm tốn lắng nghe lời Chúa dạy và khám phá ra thánh ýChúa qua những biến cố đang xảy ra hàng ngày. Khi chưa gặp Chúa,mỗi người đều đi trên con đường của riêng mình, nhưng khi gặp Chúa, chúng ta có thể lội ngược dòng mà đi trên con đường Chúa muốn. Khi chưa gặp Chúa, chúng ta thường suy nghĩ và hành động theo sở thích, chỉ khi có ơn Chúa trợ giúp, chúng ta mới quảng đại cho đi, mới dấn thân vì hạnh phúc của tha nhân.

    Thánh Augustinô thành Hippone đã chỉ cho chúng ta khi đối diện với những nỗi sợ hãi là ngay lúc ấy hãy hát lên lời ca “Allêluia” để mộtngày kia chúng ta có thể hát với niềm xác tín bình an ở trên trời. Hát không phải để thư giãn, nhưng để nâng đỡ những khó nhọc của chúng ta. Hát trên đường đi, hát với niềm hy vọng cho dù hy vọng ấy mỏng manh như làn khói. Hát với tất cả nỗi lòng của mình cùng với anh chị em, với cộng đoàn. Đừng lười biếng, đừng đầu hàng vô điều kiện vì như Thánh tông đồ Phaolô nói rằng: “Thiên Chúa là Đấng trung tín và Người không để cho chúng ta bị thử thách vượt quá sức lực của chúng ta” (1 Cr 10, 13).

    Người kitô hữu không có lý do gì để thất vọng vì Thiên Chúa của chúng ta đã chiến thắng tất cả, đã đánh đổi mạng sống mình để chuộc lấy chúng ta. Và hơn thế “Thánh Thần của Đấng đã làm cho Đức Kitô sống lại từ cõi chết sẽ ban sự sống cho thân xác chúng ta” (Rm 8, 11). Thật thế, sức mạnh của Chúa Thánh Thần đã giúp Đức Giêsu vượt qua cõi chết thế nào thì cũng đưa chúng ta thoát khỏi mọi đau khổ như vậy. Cuộc Phục sinh của Chúa Giêsu chính là ánh bình minh xua tan bóng tối sự chết, ánh sáng ấy còn chiếu soi vào mọi ngóc ngách trong tâm hồn chúng ta. Đức Giêsu Phục Sinh đã cất đi chiếc khăn tang u buồn bao trùm lên vũ trụ mà thay vào đó màu nắng mới huy hoàng rực rỡ.

    Ngày nay Chúa Giêsu Phục sinh cũng đang hẹn hò và chờ đợi chúng ta không chỉ ở Giêrusalem mà trong thánh lễ mỗi ngày, qua Bí tích Thánh Thể, qua Lời Chúa, chúng ta sẽ được gặp và được Người nâng đỡ để vượt qua mọi sợ hãi và sóng gió của cuộc sống trần gian, đem đến cho chúng ta niềm vui hân hoan.

    Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh, xin ở lại với chúng con lúc này vì nếu không có Chúa chúng con cảm thấy đường về xa xôi thăm thẳm. Không có Chúa chúng con không có sức mạnh để chiến đấu với tội lỗi và sự yếu hèn. Xin ban cho chúng con niềm vui và ơn thánh đểvững bước trên hành trình đi về miền hạnh phúc vĩnh cửu là chính Chúa. Amen.

    Nt. Maria Anh Thư, OP
    _________________________________________________________________________________________

    Mời bạn đọc - Lẽ sống ngày 30/3:
    Chết thay cho người
    Chữ ký của phale
    Điều đẹp ý Ngài xin dạy con thực hiện (Tv142,10)

+ Trả lời chủ đề + Gửi chủ đề mới

Quyền hạn của bạn

  • Bạn không được gửi bài mới
  • Bạn không được gửi bài trả lời
  • Bạn không được gửi kèm file
  • Bạn không được sửa bài

Diễn Đàn Thánh Ca Việt Nam - Email: ThanhCaVN@yahoo.com