|
10/6 THỨ SÁU TUẦN 10 TN.
1V 19,9a.11-16; Mt 5,27-32.
Phúc Âm: Mt 5, 27-32
"Ai nhìn người nữ mà ước ao phạm tội, thì đã ngoại tình với người ấy trong lòng rồi".
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Các con đã nghe dạy người xưa rằng: "Chớ ngoại tình". Phần Thầy, Thầy bảo các con: Ai nhìn người nữ mà ước ao phạm tội, thì đã ngoại tình với người ấy trong lòng rồi. Nếu mắt bên phải con làm con vấp phạm, thì hãy móc quăng khỏi con đi: thà mất một chi thể còn lợi cho con hơn là toàn thân bị ném vào hoả ngục. Và nếu tay phải con làm con vấp phạm, thì hãy chặt mà quăng đi, vì thà mất một chi thể còn lợi cho con hơn là toàn thân bị ném vào hoả ngục.
"Có lời dạy rằng: "Ai bỏ vợ mình, hãy trao cho vợ một giấy ly dị". Phần Thầy, Thầy bảo các con: bất cứ ai bỏ vợ mình-ngoại trừ vì lý do gian dâm-là làm cớ cho vợ ngoại tình; và ai cưới người vợ bị bỏ, cũng phạm tội ngoại tình nữa".
Ðó là lời Chúa.
SUY NIỆM VÀ CẦU NGUYỆN
GIỮ CHO TÂM HỒN TINH TUYỀN, THANH KHIẾT
“Ai nhìn người nữ mà ước ao phạm tội, thì đã ngoại tình với người ấy trong lòng rồi”.
Chúa Giê-su nói: “Ai nhìn người nữ mà ước ao phạm tội, thì đã ngoại tình với người ấy trong lòng rồi”.
Không đợi đến hành vi phạm tội, mà chỉ cần có ước muốn trong lòng, là đã thành tội. Bởi vì, những ước muốn xấu xa, nếu không dập tắt đi, thì nó sẽ dẫn chúng ta đến những hành vi xấu xa, tội lỗi. Vì thế, việc giữ điều răn thứ 6 và thứ 9, phải tẩy trừ những dục vọng xác thịt, và luôn giữ cho lòng mình tinh tuyền, thanh khiết, để tâm hồn xứng đáng là nơi Thiên Chúa ngự trị.
Con người vốn là “một nửa cái con, và một nửa cái người”. Thuyết duy vật chủ trương sống “nửa cái con” nhiều hơn “nửa cái người”. Họ dùng mọi thứ văn minh để phục vụ con người sống “nửa cái con”, và phủ nhận sự hiện diện của Thiên Chúa.
Ông Năm hay nói với bà Năm: “Em xem gì trên Ti vi? Em có thấy chuyện gì cũng quảng cáo không? Có những thứ quảng cáo đi ngược với nhân đức khiết tịnh Ki-tô giáo không?”.
Và ông dặn con cái: “Phải biết sử dụng chiếc điện thoại thông minh vào những việc ích lợi phần hồn, phần xác. Tránh cho xa, và đừng sa ngã vào những thứ phim, ảnh khiêu dâm, gợi dục”.
Có điều đáng tiếc: người phụ nữ thời đại duy vật này có vẻ như không chấp nhận chuẩn mực thẩm mỹ của họ là sự kín đáo. Họ tự đánh mất giá trị của mình mà không hề hay biết!
Ước gì các gia đình nhắc nhớ nhau giữ lòng mình tinh tuyền thanh khiết, nhắc nhớ bạn trẻ về chuẩn mực của cái đẹp, về giá trị của con cái Thiên Chúa, và nhất là, nhắc nhớ nhau đừng có ước muốn hư hèn, cũng đừng làm cớ cho người ta phạm tội.
Lạy Chúa, xin cho các gia đình luôn sống Lời Chúa, luôn giữ tâm hồn tinh tuyền, thanh khiết, luôn yêu mến Chúa trên hết mọi sự, để tâm hồn luôn xứng đáng là nơi Chúa ngự trị. Amen.
PM Cao Huy Hoàng
Các chủ đề cùng thể loại mới nhất:
|
|