|
|
“THỨC ĂN CHO TÂM HỒN”
Thứ bảy sau Chúa Nhật I Thường Niên
Thưa ACE, liệu rằng chúng ta có còn tin vào tình thương và sự quan phòng của Thiên Chúa cho chúng ta trong chính hoàn cảnh sống hôm nay. Vì giữa những khó khăn, thử thách và đau khổ, rất nhiều người đã cảm thấy thất vọng, chán nản, nghi ngờ vào sự hiện diện cũng như ơn thánh Chúa cho họ. Hai bài đọc Lời Chúa hôm nay đã biểu lộ cùng minh chứng cho chúng ta tình yêu thương, sự quan tâm, ơn thánh chữa lành, cứu sống của Thiên Chúa, ngay cả những lúc con người quay lưng, khước từ hay vì tư lợi mà phạm tội, để rồi sống xa Chúa.
Trong bài đọc một (1 Sm 9, 1-4. 17-19; 10, 1a) khi đoàn dân vẫn một mực muốn có một vị vua để lãnh đạo và cai trị họ, thì Chúa đã chiều lòng mà ban cho họ. Qua Samuel, Chúa đã tuyển chọn Saolê để làm vua, để thay mặt Chúa mà lãnh đạo dân. “Samuel lấy bình dầu đổ trên đầu Saolê, rồi hôn anh và nói rằng: Ðây Thiên Chúa xức dầu phong anh làm vua thống trị cơ nghiệp của Người và anh sẽ cứu dân Người thoát khỏi kẻ thù ở chung quanh”. Thưa ACE, qua việc Chúa tuyển chọn Saolê cho dân, minh chứng cho chúng ta thấy, ngay cả những lúc mà con người quay lưng lại với Thiên Chúa, Ngài vẫn một mực kiên nhẫn, để rồi trong những cách thế khác nhau, Chúa vẫn biểu lộ tình yêu của Ngài cho dân. Nhưng đồng thời, cũng cho chúng ta thấy, với ước muốn phải có một vị vua phàm trần, thực ra, con người này có đem lại ơn ích hay làm thỏa lòng mong đợi của họ hay không?
Tin mừng hôm nay (Mc 2, 13-17) Thánh Marco tường thuật cho chúng ta ơn gọi của Lêvi hay còn gọi là Matthêu-người thu thuế, tội lỗi. Nói khác hơn, đây là lúc mà Thiên Chúa biểu lộ tình yêu thương và lòng thương xót của Ngài cho những con người yếu đuối, tội lỗi, những con người bị loại ra bên ngoài. Nơi hình ảnh, con người và sứ vụ của Chúa Giêsu, đây mới thực sự là hình ảnh của một vị Vua nhân từ, luôn hết mực yêu thương, chăm lo và cứu sống dân của Ngài. Tiếc thay, có được bao người biết khiêm tốn mở lòng để tin nhận Thiên Chúa làm vị Vua của họ.
Khi được Chúa gọi Lêvi: “Hãy theo Ta. Ông liền đứng dậy theo Người”. Không những thế, Lêvi đã còn mời Chúa đến gia đình ông để dùng bữa. Thật lạ lùng, từ thái độ, cung cách, hành động nơi con người cũ của Lêvi giờ đây đã hoàn toàn được biến đổi vì ông đã tin vào Chúa, tin vào tình thương và ơn thánh Chúa, ông tin khi nghe được lời mời gọi của Chúa và dứt khoát từ bỏ mọi sự để theo Ngài. Chúng ta sẽ tự hỏi, tại sao Lêvi lại có thể làm được như vậy? Thưa vì, ông đã ý thức được chính thân phận yếu đuối tội lỗi của mình, ông ý thức được rằng mình rất cần đến Chúa và ơn thánh của Ngài, chứ không phải tiền bạc, của cải, danh vọng hay địa vị trong xã hội này. Thật đúng như những gì mà Chúa Giêsu dạy: “Những người khoẻ mạnh không cần gì đến thầy thuốc, nhưng là những người đau yếu. Ta không đến để kêu gọi những người công chính, mà kêu gọi những người tội lỗi”.
Lạy Chúa, chúng con cũng là những con người đầy những giới hạn, yếu đuối và tội lỗi, xin cho chúng con ý thức và xác tín hơn vào tình thương của Chúa qua ơn kêu gọi mà Chúa đang dành cho chúng con. Xin cho chúng con luôn biết khiêm tốn để nghe theo Lời Chúa, để chọn Chúa, hầu dấn thân phục vụ Chúa qua ACE mình trong tình thương mến. Amen.
Lm. Gioan Phan Tiến Dũng
Các chủ đề cùng thể loại mới nhất:
|
|