Love Telling ThanhCaVN nhắn với ACE: Chúng con cậy vì Danh Chúa nhân từ, xin cho Linh hồn Cha cố Phêrô (Ns. Kim Long) được lên chốn nghỉ ngơi. Hằng xem thấy mặt Đức Chúa Trời sáng láng vui vẻ vô cùng. Amen! Loan Pham nhắn với ACE: Giêsu Maria Giuse, con mến yêu xin thương cứu rỗi linh hồn Phê-rô Lm. Kim Long sớm được hưởng Nhan Thánh Chúa. Amen Loan Pham nhắn với ACE: Hòa cùng với Giáo Hội Công Giáo Việt Nam với sự ra đi của Lm. Kim Long là Nhạc sĩ quý mến của chúng ta...đó là sự thương xót mất mát rất lớn của Thánh Nhạc Việt Nam... chúng ta hãy cùng dâng lời nguy Loan Pham nhắn với Gia đình TCVN: Hòa cùng Giáo Hội Công giáo Việt Nam với sự ra đi vô cùng thương tiếc của Lm. Kim Long là nhạc sĩ Thánh Ca thân yêu của chúng ta... Chúng ta cùng dâng lời nguyện xin: Giesu Matia Giuse xin thương cứu rỗi linh ThanhCaVN nhắn với ACE: Nhân dịp Sinh Nhật lần thứ 18 Website, BQT-TCVN kính chúc Quý Cha, Quý Tu sỹ Nam Nữ, Quý Nhạc sỹ - Ca trưởng – Ca sỹ, Quý Ân Nhân và toàn thể ACE luôn tràn đầy HỒNG ÂN THIÊN CHÚA. ThanhCaVN nhắn với ACE: Chúng con cậy vì Danh Chúa nhân từ, xin cho Linh hồn ĐTC Phanxicô được lên chốn nghỉ ngơi. Hằng xem thấy mặt Đức Chúa Trời sáng láng vui vẻ vô cùng. Amen!

kết quả từ 1 tới 30 trên 30

Chủ đề: Thánh Kinh điện tử.

Threaded View

  1. #7
    teenvnlabido's Avatar

    Tham gia ngày: May 2011
    Tên Thánh: Giuse
    Giới tính: Nam
    Đến từ: HCM city
    Quốc gia: Vietnam
    Bài gởi: 927
    Cám ơn
    1,503
    Được cám ơn 2,005 lần trong 603 bài viết

    Default

    Chuyên đề của mục này mang tên :”Phần mềm ứng dụng”, có nghĩa rằng ai có phần mềm ứng dụng nào cho các thiết bị công nghệ số như PC, Laptop, điện thoại và MTB… có thể post lên để mọi người sử dụng.Và cũng phải lưu ý rằng phần mềm ứng dụng ấy phải miễn phí, hoặc không được đăng những phần mềm bị bẻ khóa như admin DonRac đã cảnh báo trong bài thông báo:Về bản quyền.

    Tương tự như chuyện trên, nên tôi từng đề nghị nhiều bạn bè cũng như đồng nghiệp nên chung nhau 5 người mua một phần mềm văn phòng Office 365 cho pc, lap top hay thiết bị di động, chia nhau ra mỗi người chỉ khoảng 350.000VNĐ/ năm., ngoài ra còn nhiều mức giá khác cho một PC như 10 triệu, năm triệu một PC…gì gì đó! Và ai muốn biết chi tiết thêm xin coi tại:
    http://office.microsoft.com/vi-vn/home-premium/.
    Cái địa chỉ trang web trên nói về giá tiền bản quyền bộ phần mềm Office 2013. Cái nguyên nhân chính để bàn luận việc mua bản quyền, là vì nghĩ đến tinh thần công bằng bác ái của một người Công Giáo.

    Xin nói thật rằng về vấn đề bản quyền, tôi đã từng áp dụng cách sau :

    ____ Một là bẻ khóa, Hai là vin vào thời gian cho dùng thử của phần mềm này!

    Bẻ khóa cũng không phải dễ dàng vì cần phải có một trình độ nhất định mới thực hiện! Hơn nữa nếu theo tinh thần bác ái công bằng thì một người Công Giáo không nên sử dụng cách thức này. Chính vì thế ngay phần mềm diệt virus là thứ bắt buộc phải có, tôi cũng không bao giờ sử dụng cách bẻ khóa bởi vì phần thì vi phạm đức công bằng, phần thì bây giờ các hãng phần mềm rất khôn và cao tay nghề, không phải dễ dàng mà cờ rắc với cờ riếc!

    Tiền bản quyền phần mềm ứng dụng của PC, lap top thường rất cao so với các thiết bị di động như smartphone ,MTB. Chẳng hạn như phần mềm Office cho máy tính thường nằm ở mức giá 200 cho đến 300 USD, trong khi ấy một bộ phần mềm Office cho hđh android của thiết bị di động chỉ nằm ở giá 15USD. Hầu như 90% PC laptop không có bản quyền HĐH windows, trong khi ấy có thể nói 99,9% hđh của thiết bị di động là có bản quyền miễn phí.

    Mua một PC, laptop mới thường có bản quyền window đi kèm theo, nhưng làm gì cửa hàng bán máy tính ấy họ cho cái số serial hay key kèm theo! Việc hư hỏng HĐH của PC, laptop thường rất dễ xảy ra, thế là khi máy tính bị virus, hệ điều hành bị hư hỏng bắt buộc phải cài lại, kể như bản quyền windows chỉ là con số không!

    Đối với thiết bị di động thì lại khác! Hầu như có rất ít chương trình virus phá hoại hđh của các loại điện thoại, MTB này! Thậm chí việc phục hồi lại hệ điều hành như khi mới xuất xưởng của các thiết bị loại này rất nhanh chóng và dễ dàng khi chỉ cần vào phần sao lưu và cài đặt lại hệ thống, ấn vào nút khôi phục cài đặt gốc là xong, chẳng mất đồng cắc nào!

    Các phần mềm của PC,laptop thường chỉ cho dùng thử với thời gian hạn chế nhiều khi chỉ không quá 15 ngày, đã vậy chức năng bị hạn chế rất nhiều. Phần mềm miễn phí thì ít, mà phần mềm có phí thì giá cao ngất ngưởng! Trong khi đó những thiết bị di dộng như smartphone, MTB hầu như chỉ cần sử dụng phần mềm miễn phí thì đã quá đủ dùng! Nếu như bắt buộc phải xài có phí, thì chi phí kể như khá thấp và dễ chấp nhận.

    Trên đây là những lý do khiến cho chuyên mục “phần mềm ứng dụng” này có số lượng đếm trên đầu ngón tay! Bởi vì những phần mềm rất cần thiết cho một cái máy tính chạy, cũng như sử dụng,đều không miễn phí! Mà nếu muốn sử dụng một cái PC,laptop theo đúng tinh thần người Công Giáo, có nghĩa là không bẻ khóa, thì trong thực tế tiền mua một con máy tính nhiều khi chỉ bằng một nửa hoặc một phần ba tiền mua phầm mềm windows, office, và một số phần mềm cần thiết khác!

    Tất nhiên là tôi không nêu những ý kiến này ra để biện hộ cho việc dùng chùa phần mềm! Ngay bản thân tôi cũng không xài bẻ khóa phần mềm windows, office, hay một số phần mềm khác, nhất là phần mềm Việt thì tôi vô cùng phản đối việc cờ rắc cờ riếc! Và cũng chính vì muốn thực hành đức công bằng thật sự chứ không chỉ nói suông ngoài miệng, cho nên tôi mới nêu ra đầu đề Kinh Thánh điện tử. Ngoài mục đính chính là muốn nêu ra phương pháp đọc nghe suy gẫm Kinh Thánh anytime, anywhere khi so với Kinh Thánh giấy, tôi còn muốn nói lên những tiện nghi, thiết bị di động không thua kém gì PC, laptop mà có phần vượt trội ,đã vậy lại không phải xài chùa xài cờ rắc cờ riếc phần mềm để rồi vi phạm đức công bằng!

    Lúc nhỏ, tôi có nghe người lớn, nhất là mấy bà chị họ thường ngâm nga mấy câu thơ thẩn như sau:

    ___
    ”Chúng mình dù có cảm thông nhau/ Nhưng không thể đi sâu vào tâm khảm .”

    Lớn lên tôi mới hiểu lờ mờ rằng nội tâm của con người là những gì thâm sâu nhất, đến nỗi cho dù rất thông cảm, rất hiểu nhau, nhưng cũng không thể hiểu nhau hoàn toàn!

    Người ta thông cảm nhau, hiểu nhau mà còn như thế! Huống chi không những chẳng là tri kỷ của nhau, mà nhiều khi lại mang sẵn định kiến, thì thật khó mà hiểu nhau cho được! Đã vậy, chẳng biết từ đâu lại mọc ra một trào lưu truyện 100 chữ! Tức là muốn tôn vinh sự ngắn gọn súc tích thâm thúy hàm ý cô đọng…, khi chỉ cần một hai câu văn là có thể diễn tả tỉ mỉ được toàn bộ vũ trụ!

    Như trên đã nói: “Có cảm thông nhau nhưng không thể đi sâu vào tâm khảm”, huống chi ở đây sự thông hiểu nhau gần như không có, lại vấp thêm định kiến , cho nên chủ đề: Kinh Thánh điện tử đã bị hầu hết mọi người hiểu sai lệch chủ đích mà tôi đã nêu ra!

    Chúng ta nghe đã thuộc lòng những câu sau:

    ____ Rao giảng Tin Mừng cho mọi người.
    ____Thực hành bác ái, sống tinh thần Phúc âm.
    ____ Gương sáng là đầu mọi sự giáo dục.
    ____....!

    Những ý tưởng, lời khuyên mẫu mực trên đây chúng ta được nghe hàng ngày. Nhưng nếu bây giờ có hỏi vặn rằng rao giảng Tin Mừng nghĩa là rao giảng điều gì,thế nào cũng có không ít giảng viên ú ớ! Nhưng rồi cũng có không ít người sẽ lập tức trả lời:
    ___ “Rao giảng Tin Mừng nghĩa là loan báo cho mọi người ơn cứu độ của Thiên Chúa.Chúa đã yêu ta quá bội cho nên đã sai con một Người là Đức Giê su Ki tô xuống thế, chết để cứu chuộc loài người thoát khỏi ách tội lỗi….”

    Có ai dám nói điều này là sai không? Tất nhiên chỉ có những người không thuộc về Công Giáo mới cho là sai! Tuy thế có phải chỉ cần một câu như thế đã đủ để cho những người nghe dễ dàng theo Đạo hay không? Hoặc có phải chỉ cần một câu ấy đã đủ để đánh tan , giải đáp những thắc mắc nghi ngờ về Thiên Chúa?

    Chúa Giê su xưa kia đi giảng đạo mất ba năm, vừa rao giảng kèm theo bao nhiêu phép lạ, thế mà việc có nhiều người tin, hiểu Chân Lý cũng không phải dễ dàng gì! Thế mà chúng ta là những người phàm trần cứ nghĩ rằng việc tìm hiểu học hỏi bàn luận về Đức Tin đã quá đủ, cho nên cứ thường gạt đi và chỉ nhấn mạnh về việc thực hành Đức Mến! Cũng như chẳng để ý rằng: việc cứ nhấn mạnh Gương sáng là cách truyền giáo tốt nhất khi đang tranh luận bàn luận đức Tin trên mạng internet thật là vô nghĩa lý, và người dùng câu này chỉ nhằm mục đích khỏa lấp những thiếu sót, yếu kém của mình khi không làm chứng nổi cho Chúa Ki tô trước mặt những người có ý bắt bẻ Đạo!

    Tạm thời chỉ nói về sách Tân Ước, một sách được Giáo Hội Công Giáo lấy làm nền tảng cho Giáo Lý Tín Lý, cũng có 27 cuốn. Muốn yêu mến Thiên Chúa và làm theo lời Người dạy, thì khoan nói đến việc hiểu biết rành rọt Kinh Thánh để làm chứng cho Chúa trước những lý lẽ chống Đạo, nhưng ít ra cũng phải hiểu biết Kinh Thánh ở một mức nào đó để vững tin vào Thiên Chúa là Chân Lý mà không hoang mang nghi ngờ. Thế nhưng xin mọi người, nhất là các bậc bề trên hãy thử làm một cuộc thăm dò để xem sự hiểu biết Giáo Lý Kinh Thánh của người Công Giáo, nhất là giới trẻ của chúng ta nằm ở mức nào? Với một sự thăm dò và nhận định của cá nhân, tôi cho rằng ngay các bậc huynh trưởng thuộc lớp trẻ dạy Giáo Lý thuộc Giáo Lý Kinh Thánh thì rất thuộc, nhưng chuyện hiểu biết sâu sắc về những Giáo lý ấy thì không phải là nhiều
    !

    Tuy thế, giá mà đa số chúng ta , nhất là những người trẻ đều được phân nửa hoặc già nửa công lực các vị huynh trưởng ấy, thì cũng có thể yên ủi. Bởi vì cứ siêng năng đọc Kinh Thánh, tìm hiểu Kinh Thánh như các anh ấy chị ấy , quý vị ấy, thì đó là một cách làm cho đức Tin cho dù khởi đầu bé nhỏ như hạt cải, cũng lớn lên và cao lớn nhất trong các loài rau. Nhưng thực tế thì lại không xảy ra như thế bởi vì nhiều người Công Giáo chúng ta, trong ấy chủ yếu là lớp trẻ rất lơ là với việc học hỏi Kinh Thánh.

    Tôi từng viết đề tài:
    Sức mạnh của Lỗ Đen! Like and unlike! Status and comment!
    với chủ đích nói lên cái nguyên nhân làm cho giới trẻ nhất là giới trẻ Công Giáo lơ là hoặc chẳng thèm vào các trang web Công Giáo, là do đã tìm được các trang mạng xã hội như facebook chẳng hạn để mà: tìm thấy chính mình , hãy là chính mình và sống thực với chính mình! Chứ chẳng có cái gì có thể kết luận là do nguyên nhân như đã có một thành viên nêu ra, rồi được khá nhiều người đạo đức ủng hộ vang trời rằng:" vì tranh cãi về Đức Tin cho nên người ta cảm thấy diễn đàn, trang web Công Giáo không còn là một ngôi nhà thứ nhất thứ hai thân thương gì đó, rồi lìa bỏ…." !!!!!

    Hãy nhìn vào thực tế để thấy rằng: loài người chúng ta thường :”Sáng về đàng tội, tối về đàng lành…”, cho nên chúng ta có thể xem phim, chơi game, đọc những thứ tin tức, những thứ vô giá trị chẳng mang lại ích lợi hàng hai ba tiếng đồng hồ liên tục, hoặc suốt cả ngày, nhưng việc đọc Kinh Thánh thôi, chứ chưa nói đến suy gẫm, thì mấy ai trong chúng ta đọc liên tục một hai tiếng đồng hồ mỗi ngày, nhất là giới trẻ?

    Tôi đã từng nói rõ về việc không thể cầm một cuốn sách Kinh Thánh giấy để mà anytime anywhere, nhưng nếu dùng một Kinh Thánh điện tử, thì bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu, chúng ta cũng có thể đọc, và nhất là nghe Chúa nói với chúng ta.
    Một khả năng tuyệt vời của Kinh Thánh điện tử mà sách Kinh Thánh giấy không thể có được, đó là khả năng “nước chảy đá mòn” ! Mà nước ở đây đã được dồn nén vào những tua bin thủy lực nên có sức mạnh xói mòn rất lớn! Một phương pháp học đàm thoại ngoại ngữ hiệu quả rất cao đó là nghe và nói, chứ không chỉ có đọc và viết! Thời giờ chúng ta không có để giở một cuốn sách Kinh Thánh ra và đọc dù trên máy tính hay cầm sách giấy trên tay, nhưng chúng ta có dư thời giờ để nghe các file Kinh Thánh MP3 bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu! Khi đọc Kinh Thánh trên sách giấy với những khoảng thời gian ít ỏi, thế mà còn sinh ra nhất nhiều ích lợi cho đức Tin, huống chi chỉ một điện thoại loại xoàng, văn minh hơn nữa là với một smartphone, tai nghe bluetooth, chúng ta luôn bị tắm trong âm thanh, thì ích lợi cho đức Tin sẽ là bao nhiêu và như thế nào?

    Tôi xin lặp lại một lần nữa cũng như nhấn mạnh rằng: tôi không có ý , có đề nghị thay thế một sách Kinh Thánh giấy bằng Kinh Thánh điện tử! Nhưng lợi ích cao nhất cho việc học hỏi Giáo lý Kinh Thánh mà một Kinh Thánh điện tử có thể mang lại, thì xin mọi người hãy chú ý xem thử! Chúa đã từng phán:
    ”Các ông tra xét Kinh Thánh, vì nghĩ rằng trong đó các ông sẽ tìm được sự sống đời đời. Mà Kinh Thánh lại làm chứng về tôi… Gioan 5:39” . Mục đích duy nhất và cao nhất khi đọc Thánh Kinh là suy gẫm, lắng nghe và nhận thức tin tưởng những gì Chúa đã phán, chứ không phải chúng ta cứ ra sức bảo vệ việc đọc Kinh Thánh bằng giấy, rồi tự cho đó mới là chân chính là đúng truyền thống phụng vụ!

    Tôi cũng luôn luôn nhận định rằng : chúng ta không những đã phải luôn vâng phục huấn quyền huấn thị của Giáo Hội, nhưng hơn nữa, những gì xét làm mất hay ảnh hưởng đến sự linh thiêng cao cả của các nghi thức phụng vụ, thì chưa cần phải đợi Giáo quyền ra lệnh cấm, chúng ta có thể đình chỉ, hay từ bỏ không nên sử dụng hay thực hiện.Ví dụ như dùng một cái ipad hay MTB để thay thế Sách Thánh giấy trong nhà thờ, thì không nên nếu điều ấy gây cho giáo dân bị chia trí không tập trung vào Thánh lễ! Nhưng còn việc dùng điện thoại, MTB để làm một Kinh Thánh điện tử để mà nghe, đọc bất cứ nơi nào và bất cứ nơi đâu ngoại trừ trong các Thánh lễ, thì chúng ta không ủng hộ và riêng cá nhân chúng ta không thèm làm, thì đó là quyền tự do của chúng ta! Nhưng nếu muốn phản đối thì xin hãy cho biết dựa vào điều gì để mà phản đối đây?



  2. Được cám ơn bởi:


Quyền hạn của bạn

  • Bạn không được gửi bài mới
  • Bạn không được gửi bài trả lời
  • Bạn không được gửi kèm file
  • Bạn không được sửa bài

Diễn Đàn Thánh Ca Việt Nam - Email: ThanhCaVN@yahoo.com