|
|
Cả nhà nghĩ sao về việc lấy chồng ko theo đạo và nếu trong trường hợp của bạn T trên (bạn của BH, chót yêu một người ko theo Đạo) thì nên làm gì ạ?
Thêm nữa: Bạn trai của bạn T là người tốt, khả năng tan vỡ là thấp nhưng bạn trai đó chưa có niềm tin vào Thiên chúa, chỉ đồng ý theo Đạo, đi Lễ và cho con cái theo Đạo thôi.
Có lẽ rất nhiều người đã và vẫn cho rằng tôi là một người thuộc trường phái chống kiểu hôn nhân :”Đạo ai nấy theo” và ngay cả hôn nhân cải đạo qua một số bài viết mà tôi từng đăng ở mục Tự sự của tôi. Tôi cũng không đính chính, bởi vì nếu may mắn mà có một ai thắc mắc, xin điều tra lại!
Về việc góp ý, tôi xin mạn phép nhắc lại rằng Giáo Hội từng lưu ý và nhắc nhở rằng việc kết hôn với người ngoại giáo có thể ảnh hưởng lớn đến đức tin của vợ hoặc chồng và nhất là con cái sau này. Tất nhiên Giáo hội luôn trung dung, không bao giờ nói một chiều, nhấn mạnh một chiều như một số người trong chúng ta, khi mà họ chỉ muốn dùng những kiểu nói một chiều nhấn, mạnh một chiều với mục đích thiên vị cho lập trường : 1có đạo + 1 không có đạo = vô (số) có đạo.
Chúa Giê su đã từng phán bảo:”Chẳng có ai là lành…ngoại trừ một Đức Chúa Trời mà thôi”. Chính vì thế cho nên tôi cả quyết rằng một người yêu hoàn toàn tốt lành và chung thủy có lẽ chỉ có trong truyện cổ tích, hoặc có lẽ chỉ có trong truyện kiếm hiệp Kim Dung như mối tình giữa Triệu Minh quận chúa và chưởng môn nhân Minh giáo Trương Vô Kỵ, hoặc như nàng Doanh Doanh đại tiểu thư của Nhật Nguyệt thần giáo và chàng Lệnh Hồ Xung! Còn ngoài ra vô cùng hiếm có! Hoặc như thời đại a còng hiện nay, là cái thời đại mà người ta có thể giết nhau tàn nhẫn sau khi vừa tâm sự yêu đương như tên Nguyễn đức Nghĩa hoặc tên Lê thanh Đại đập chết cả nhà người yêu ở Thái Bình… hoặc ty tỷ lừa lọc phản bội trong tình yêu như hiện nay, thì liệu chúng ta có thể kết luận rằng bên Đạo bên tình biết theo bên nào bỏ bên nào hay không?
Cứ cho rằng nhận định trên hoàn toàn chính xác! Có nghĩa là bạn trai của T là người tốt, khả năng tan vỡ hôn nhân là thấp (1 đến 5% ?). Tuy thế, những gì dùng để chứng minh là người tốt, là khả năng tan vỡ hôn nhân thấp hình như chưa thấy nêu ra! Trong khi đó, cái khó khăn rất lớn là chưa hiểu về Đạo, chưa muốn tin Đạo thì coi bộ chưa có một phương pháp nào đặc trị hoặc bảo đảm để hứa hẹn mang một kết quả khả quan ! Còn việc hứa cho con cái theo đạo thì ngay cả trường hợp hôn nhân đạo ai nấy theo Giáo Hội Công Giáo cũng bắt buộc hai vợ chồng phải tuyên hứa điều này trước khi ban phép chuẩn, huống chi hôn nhân cải đạo thì không cần phải bàn.
Tóm lại, tôi cho rằng nếu một người có đạo muốn lấy một người không có đạo, thì trước tiên phải hết sức cầu nguyện xin Chúa và Mẹ soi sáng dẫn dắt, và tự quyết định cho đời mình. Để rồi sau này nếu có sóng gió xảy ra, thì hãy hết sức thể hiện bản lãnh và tài năng lèo lái dìu dắt của mình. Chứ không thể oán than Thiên Chúa đã định sự đau khổ cho mình, bởi vì có lẽ Chúa Giê su đã có một hàm ý nào đó chăng khi Người phán:” Ai yêu cha hay mẹ hơn Thầy, thì không xứng đáng với Thầy.Ai yêu con trai hay con gái mình hơn Thầy, thì không xứng với Thầy. Mattheu 10: 37.”
Cứ theo câu Kinh Thánh trên mà suy rộng ra, thì cá nhân tôi suy luận rằng: “ Ai mà yêu một người nam người nữ nào đó hơn Thầy, thì không xứng đáng với Thầy…”
Không biết có ai phản đối không nhỉ?
|
|