|
XIN ĐỪNG PHUNG PHÍ TRÁI TIM CỦA MÌNH
Ở đời, sự uổng phí và sự phung phí nào đi chăng nữa, cũng đem lại những tổn hại cho chính bản thân hoặc gia đình và xã hội. Cho dù chúng ta phung phí về thực phẩm, tiền bạc, sức khỏe hay thời gian… Có những thứ đã lỡ phung phí nhưng chúng ta có thể làm ra lại như tiền bạc, của cải vật chất… trái lại, có những thứ rất khó tìm lại như: danh dự, sức khỏe, kỷ niệm, thời gian và có những sự phung phí lại khó nhìn thấy, nhưng sự hao tổn của nó lại vô cùng tai hại, thậm chí dẫn đến khánh kiệt mà người trong cuộc chắc hẳn đã không nhận ra, đó là khi chúng ta phung phí “tình yêu” của mình.
Nói đến “tình thương”: khi chúng ta càng cho đi, ưu ái gởi đến cho nhiều người, thì trái tim của chúng ta càng giàu có. Một khi chúng ta không chỉ yêu thương gia đình, bạn bè, những người chung quanh, mà còn dành cho những người đồng lọai, ra tay độ lượng, nhất là ưu tiên dành cho những người kém may mắn, bất hạnh, một sự quan tâm chia sẻ, giúp đỡ. “Tình thương” của chúng ta càng rộng lớn, dành cho càng nhiều người, chúng ta càng trở nên đáng qúy hoặc vĩ đại như Mẹ Têrêsa Calcutta, Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II mà mọi người trên thế giới đều xem như là những thánh nhân, ngay cả khi các ngài còn đang sống.
Riêng “tình yêu” thì lại khác, càng dành cho ít người thì càng tốt. Thật hạnh phúc và đáng tự hào, hãnh diện khi người phụ nữ có một người đàn ông để yêu trong suốt cuộc đời, khi người tình đã thành người chồng vĩnh viễn của họ. Danh ngôn có câu: tình yêu thật sự chỉ có một, còn những thứ “na ná” như tình yêu thì bao la.
Bây giờ không ít người phụ nữ “hiện đại” lại sống buông thả, phung phí trái tim nhỏ bé của mình cho những cuộc tình đầy lãng mạn. Họ cho đi mà không cần phải suy nghĩ, đắn đo, hoặc dành cho những đối tượng không xứng đáng, với những mối “tình… cờ” hoặc yêu cùng lúc nhiều chàng trai, xem tình yêu như trò chơi giải trí, như một món ăn nhanh… chưa kể quá dễ dãi khi trao cho người khác phái những nụ hôn hoặc quan hệ “xác thịt” quá dễ dàng. Họ quên rằng khi yêu buông thả như thế là thiếu tôn trọng bản thân, xã hội chê cưới, người đời đánh giá.
Khi yêu đương, quan hệ nam nữ phóng túng không chỉ là chuyện phung phí trái tim, mà còn là phung phí sức khỏe, danh dự, làm cạn kiệt cảm xúc và có thể làm tổn thương đến tương lai hạnh phúc về sau.
Bảo Quyên
Các chủ đề cùng thể loại mới nhất:
|
|