Love Telling ThanhCaVN nhắn với ACE: Kính chúc ACE: Giáng Sinh & Năm Mới 2021 - An Bình & luôn tràn đầy Hồng Ân Thiên Chúa

+ Trả lời chủ đề + Gửi chủ đề mới
kết quả từ 1 tới 2 trên 2

Chủ đề: Đại lễ khánh thành Nhà thờ Đền Thánh Hưng Nghĩa - GP Bùi Chu

 1. #1
  hungnghiabuichu's Avatar

  Tham gia ngày: May 2011
  Tên Thánh: ĐAMINH
  Giới tính: Nam
  Quốc gia: Vietnam
  Bài gởi: 26
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn 65 lần trong 17 bài viết

  Default Đại lễ khánh thành Nhà thờ Đền Thánh Hưng Nghĩa - GP Bùi Chu


  Đại lễ Khánh thành và Cung hiến Nhà Thờ
  Giáo Xứ Đền Thánh THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU HƯNG NGHĨA
  GIÁO PHẬN BÙI CHU


  Thứ Ba, ngày 21/08/2012 là một ngày đáng nhớ đối với giáo xứ đền thánh Hưng Nghĩa nói riêng, giáo phận Bùi Chu nói chung.Với ngôi thánh đường nguy nga sừng sững vươn lên trong uy nghiêm, người dân giáo xứ Hưng Nghĩa ngày nay đã thỏa được giấc mơ bao đời để hướng đến một tương lai hưng thịnh, an lành.

  Đại lễ Khánh thành và Cung hiến thánh đường Hưng Nghĩa:

  Sáng 21/08/2012, tại các con đường dẫn về thánh đường giáo xứ đền thánh Hưng Nghĩa không khí đã vui nhộn từ rất sớm. Tháng 8 mùa thu, mưa nắng quấn quýt lấy nhau tạo nên sự gần gũi và dễ chịu cho những cung bậc xúc cảm của con người. Chưa đến 8 giờ sáng, giáo dân và quan khách đã tập trung rất đông về đền thánh, háo hức chờ đợi giây phút cắt băng khánh thành ngôi thánh đường lịch sử.

  Đúng 9h sáng bắt đầu rước đoàn nghi lễ từ trung tâm mục vụ giáo xứ tiến ra cuối thánh đường. Đức Giám mục Giuse Hoàng Văn Tiệm chủ sự Thánh lễ Khánh thành và Nghi thức Xức dầu cung hiến bàn thờ. Đồng tế với ngài có Cha Tổng Đại diện, cha xứ, quý cha quản hạt, quý cha quê hương cùng 98 linh mục trong và ngoài giáo phận.

  Đức Cha Giuse chuẩn bị làm nghi thức cắt băng khánh thành

  Về dự lễ còn có quý thầy phó tế, quý nam nữ tu sĩ, chủng sinh; quý ân nhân và quan khách; đại diện các ban ngành đoàn thể, quý hội đồng hương từ các miền, các cấp chính quyền địa phương trong huyện Hải Hậu.

  Trong lời thỉnh nguyện lên Đức Giám mục Giáo phận, Cha xứ đền thánh Hưng Nghĩa Đỗ Văn Thực đã nói lên những nét chính của quá trình xây dựng ngôi nhà thờ này. Sau 12 năm thi công không mệt mỏi, với lao công to lớn của Cha Giuse Phạm Khắc Thẩm và sự hi sinh của biết bao tấm lòng, ngôi thánh đường mang tước hiệu “Thánh Tâm Chúa Giêsu” đã hoàn tất tốt đẹp. Đặc biệt, với tầm vóc to lớn, bề thế khang trang, ngôi thánh đường mới hoàn toàn tương xứng với vị thế và vai trò của một ngôi nhà thờ đền thánh trong giáo phận

  Đúng 9 giờ 30 phút ngày 21/08/2012, Đức Cha Giu se Hoàng Văn Tiệm, cha Tổng đại diện, cha Quản hạt, cha xứ, chính thức cắt băng khánh thành ngôi thánh đường trong niềm vui vô bờ của cộng đoàn hiện diện. Những cánh chim bồ câu hòa bình được thả tung bay lên bầu trời đền thánh, những tràng vỗ tay không ngừng cùng tiếng hòa nhạc của ca đoàn, hội kèn đồng, hội nhac nhẹ của giáo xứ đền thánh. Ngay sau đó Đức Cha mở cửa nhà thờ đoàn đồng tế cùng toàn thể cộng đoàn giáo dân tiến vào nhà thờ hiệp dâng thánh lễ.


  NGHI THỨC THÁNH LỄ

  Làm phép nước thánh: Đức Cha làm phép nước và rảy trên mọi người để tỏ lòng sám hối và nhớ lại bí tích Rửa Tội, cũng như để thánh hóa thánh đường mới và bàn thờ mới.

  Lời nguyện nhập lễ: Đức Cha dâng lời cầu nguyện: “Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, xin tuôn đổ hồng ân xuống trên ngôi thánh đường mới này và ban ơn phù trợ cho hết thảy những ai đến cầu khẩn Thánh Danh. Nhờ đó khi mọi người tín hữu chúng con đến nơi này để lắng nghe lời Chúa và lãnh nhận bí tích, lòng chúng con thêm vững mạnh. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con.”

  Phụng vụ lời Chúa: Đức Cha nguyện rằng: “Xin cho lời Chúa vang lên trong ngôi nhà thờ này, để giúp anh chị em nhận biết mầu nhiệm Đức Kitô và thực hiện ơn cứu độ cho anh chị em trong Hội Thánh Người”.

  Mở đầu thánh lễ Đức Cha Giuse đã chia sẻ niềm với cha xứ bà con giáo dân giáo xứ đền thánh trước thành quả lớn lao mà cộng đoàn giáo xứ vừa đạt được. Đức Cha cũng nói lên ý nghĩa của xức dầu và thánh hiến ngôi thánh đường mới để dâng lên Chúa Giêsu, ý nghĩa của đền thánh trái tim chúa với toàn thể cộng đòan dân chúa.

  Đức Cha chủ tế, trong bài giảng lễ, đã nhấn mạnh đến ý nghĩa quan trọng của việc sống các mối tương quan mà mỗi một giáo hữu cần phải thấm nhuần và cụ thể hoá trong cuộc sống thường ngày. Vị chủ chăn mong muốn người Kitô hữu hôm nay, khi nhiệt tâm xây dựng ngôi nhà thờ vật chất thì đồng thời cũng biết chú tâm xây dựng, thánh hoá, tân trang lại ngôi Đền thờ thiêng liêng là chính con người như tâm điểm, hướng đi duy nhất của cuộc đời.


  Nghi thức nhận xương Thánh Tử Đạo Vinh Sơn Phạm Hiếu Liêm, hài cốt Thánh Tử đạo được đặt bên dưới bàn thờ.

  Cha Chánh Văn Phòng Tòa Giám Mục Bùi Chu Giuse Phạm Quốc Điêm đọc chứng nhận xương Thánh Tử Đạo Vinh Sơn Phạm Hiếu Liêm, hài cốt Thánh Tử đạo được đặt bên dưới bàn thờ sau khi được xức dầu Thánh hiến.

  Lời nguyện cung hiến: Đây là nghi thức quan trọng nhất của Thánh lễ, vì qua lời nguyện cung hiến của Đức Cha, thánh đường và bàn thờ sẽ được dành riêng cho việc thờ phượng Thiên Chúa cách vĩnh viễn. Để từ đây, dân Chúa sẽ thờ phượng Ngài cách sốt sắng, được nghe Lời Chúa và tham dự các bí tích.

  Xức dầu bàn thờ và các cột thánh đường: Đức Cha tiến đến bàn thờ và nguyện rằng: Xin Thiên Chúa dùng quyền năng của Người, thánh hóa thánh đường và bàn thờ này, mà chúng con theo nhiệm vụ mà xức dầu đây, để nhờ một dấu hiệu hữu hình, chúng diễn tả mầu nhiệm Đức Kitô và Hội Thánh Người.

  Xông hương bàn thờ và thánh đường: Sau nghi thức xức dầu, một lò than cháy đỏ đặt giữa bàn thờ, Đức Cha tiến đến bỏ trầm hương vào lò lửa, làm phép và đọc: Lạy Chúa xin cho lời nguyện cầu của chúng con bay lên trước tôn nhan như hương trầm  Đền Thánh nhìn từ phía Nam
  Ngôi đền thánh được khởi công xây dựng năm 2001, ngôi thánh đường mới (có chiều dài 70m, rộng 27m, tháp cao 57m, là một công trình kiến trúc hoành tráng, bề thế, thể hiện được ý tưởng, tư duy và kiểu dáng kiến trúc hiện đại, nhưng vẫn có sự biến hoá hài hoà với các yếu tố không gian, tạo nên những điểm nhấn linh thiêng đặc biệt. Như vậy, cùng với Đại lễ Khánh thành và Cung hiến, một chương mới của lịch sử giáo xứ đền thánh Hưng Nghĩa chính thức được mở ra với nhiều vận hội mới.

  Cuối thánh lễ Cha chính xứ đã nói lời tri ân đến Đức Cha Giuse khả kính , Đức Cha đã dành sự quan tâm đặc biệt cho giáo xứ đền thánh Hưng Nghĩa kể từ khi Đức Cha nhận sứ vụ giám mục chính tòa, ngôi thánh đường này cũng ngôi thánh đường đầu tiên mà Đức Cha Giuse chủ sự nghi thức đặt viên đá đầu tiên khởi công ngôi thánh đường trên cương vị giám mục của ngài.

  Cha xứ cũng thay lời cho toàn thể cộng đoàn giáo dân Hưng Nghĩa nói lời tri ân đặc biệt tới Cha Giuse Phạm Khắc Thẩm, nguyên chính xứ Hưng Nghĩa, cha đã bôn ba khắp nơi để vận động tiền của công sức để xây dựng lên ngôi thánh đường và trung tâm mục vụ to lớn cho giáo xứ.

  Cuối cùng đại diện giáo xứ đã dâng lên Đức Cha đóa hóa tươi thắm thể hiện lòng thành kính lên Đức Cha.


  Chim bồ câu, bóng bay được thả lên trong lúc cửa Đền Thánh được mở ra

  ] 2. Có 2 người cám ơn hungnghiabuichu vì bài này:


 3. #2
  nguyenhuong's Avatar

  Tham gia ngày: Apr 2011
  Tên Thánh: Anna
  Giới tính: Nữ
  Đến từ: Nơi rất xa...
  Quốc gia: Vietnam
  Bài gởi: 216
  Cám ơn
  11,879
  Được cám ơn 1,434 lần trong 216 bài viết

  Default

  Nhà thờ đẹp quá, không biết bao giờ xứ mình mới được như thế này. :)
  Chữ ký của nguyenhuong
  Lạy Chúa, xin cho con biết lắng nghe lời Ngài.

+ Trả lời chủ đề + Gửi chủ đề mới

Quyền hạn của bạn

 • Bạn không được gửi bài mới
 • Bạn không được gửi bài trả lời
 • Bạn không được gửi kèm file
 • Bạn không được sửa bài

Diễn Đàn Thánh Ca Việt Nam - Email: ThanhCaVN@yahoo.com