|
[QUOTE Cám ơn chú teenviado đã trả lời, nhưng thần học gì gì đó cao sâu quá, chính em cũng không hiểu thì e rằng những người ngoài công giáo lại càng không hiểu. Em thấy chú Bảo Lâm trả lời đơn giản như trên là đủ rồi chú teenviado ạ!
][/QUOTE]
Bạn night dew có thể dùng từ bạn để gọi tôi cũng không có gì trở ngại, vì cách xưng hô không quan trọng lắm khi tham gia trên một diễn đàn. Thậm chí các linh mục có tham gia trên diễn đàn mà không xưng danh , cứ tôi với bạn mà gọi, không cần nghĩ ngợi! Có khi còn tranh luận căng thẳng!
Khi tham gia chủ đề bạn nêu ra, tôi có cho rằng hai câu hỏi bạn nêu ra chưa được trả lời trực tiếp nên xin góp ý. Việc này nếu ai không thông cảm sẽ cho rằng tôi tự cao tự đại khi:”…Vợ người thì đẹp, văn mình thì hay…”
Sẽ không có sự phân biệt hay dở cao thấp trong khi tìm hiểu học hỏi về Giáo Lý Đức Tin trên diễn đàn. Chúng ta làm những việc này để củng cố, để bảo vệ niềm Tin của chúng ta. Chúng ta tìm về Chân Lý chứ không tạo ra Chân Lý, do đó tôi có viết ở đầu bài trước rằng nếu có ai thấy không ổn, có nghĩa là những giải thích tôi đưa ra không đúng, không thuyết phục, chúng ta hãy tranh luận đến cùng để làm chứng Thiên Chúa là Chân Lý.
Nếu hỏi Thần học là gì, và để làm gì thì tôi có biết. Hoặc chỉ cần gõ từ khóa là bách khoa từ điển Wikipedia có thể giúp chúng ta hiểu tương đối. Tuy thế môn học này chỉ dành cho các lớp tu sinh, cho nên tôi không được hân hạnh tham dự dù chỉ một vài giờ học. Thậm chí khi đọc một số đề tài chuyên về Thần học tôi không khỏi nảy ra suy tư: có lẽ những điều này không cần thiết phải tìm hiểu vì chẳng làm gia tăng Đức Tin ,Đức Mến chút nào! Chính vì thế khi viết các bài bàn luận về Giáo lý Đức Tin, tôi cố tình bình dân hóa những từ ngữ, thậm chí pha trộn những ví dụ ngoài đời.
Những điều vừa nói trên để giải thích rằng chẳng có gì gọi là thần học cao sâu trong bài viết của tôi khi trả lời đề tài bạn night dew đưa ra! Hãy thử xem lại:
Câu số 1: Tại sao ông bà A-dong và E-và phạm tội tổ tông mà con cháu ai cũng mắc và phải đền mới được rỗi linh hồn? Ai làm nấy chịu chứ? Không lẽ cha ăn nho xanh mà con ê răng, cha ăn mặn để con khát nước?
Trọng tâm của câu số 1 này là một sự oán thán Thiên Chúa khi cho rằng Người không công bằng! Tôi đã phản bác ý kiến này và cho rằng Người không những Công bằng lại còn rất mực Từ nhân. Những giải thích sau đó rất đơn giản bạn có thể xem lại…
Có lẽ chẳng phải là điều gì mới khi tôi xác định lại tính chất TRUYỀN của tội nguyên tổ! Thời buổi này một học sinh cấp ba cũng không lạ gì hậu quả của một vụ nổ bom nguyên tử. Chính vì thế để mọi người dễ dàng hình dung ra cái hậu quả được truyền lại của tội nguyên tổ, tôi đã dùng một hiện tượng về vật lý hạt nhân phổ thông để ví dụ, so sánh. Vì thế chẳng có một triết lý thần học bình thường chứ đừng nói là cao siêu trong bài viết này!
Bạn đừng đánh giá rằng hễ bạn không hiểu thì người ngoại giáo không thể hiểu vì tôi đã từng ngụ ý rằng những tâm hồn to lớn nhiều khi không thể hiểu vì không biết cộng tác với ơn Chúa Thánh Thần, trong khi đó các tâm hồn bé nhỏ thì lại hiểu sâu. Bạn có biết rằng nữ bác học Marie Curie, nhà khoa học được giải Nobel,một trong những người đi đầu về học thuyết phóng xạ nguyên tử, thế mà bà ấy bỏ đạo chỉ vì không thể hiểu, không còn tin vào Chúa khi bà ta cầu xin với hết cả tấm lòng mà Chúa không nhận lời! Đến như Einsteins, một nhà bác học vĩ đại mà nhiều người lầm tưởng rằng ông là chỗ dựa của Đạo Công giáo qua vài câu chuyện có vẻ bênh vực Đạo thời sinh viên. Thật ra ông cũng không công nhận Đạo Công Giáo qua rất nhiều tư tưởng, bài viết, các tuyên bố mang tính cách châm chích Đạo! Trong khi ấy hãy thử coi lại đức tin của những ông bà nhà quê Việt Nam!
Sự oán thán Thiên Chúa không công bằng này xảy ra rất nhiều khi mà người ta mổ xẻ vấn đề tội nguyên tổ! Có một điều tôi nhận thấy, đó là những sự công kích Thiên Chúa bất công không hẳn là xuất phát từ những người ngoại đạo! Bởi vì phải nói lên một sự thực là người ngoại đạo trừ một vài kẻ chống đạo điên cuồng như TCN,Nguyễn tiên sinh, còn đa số họ khi được giải thích như thế nào là tội tổ tông truyền, họ không mấy phản đối,thậm chí còn có vẻ như giác ngộ được Chân lý. Trong khi đó, tôi từng thấy một vài thành viên Công Giáo có cả vài trăm bài viết trên diễn đàn nhacthanh.net, thế mà trong một đề tài “Mạn đàm về tội tổ tông”, Chị T với một văn phong lai căng Anh Việt pha tạp, chẳng biết học thức nằm ở đẳng cấp nào lại chê bai Giáo hội ra mặt! Cha linh hướng có nhắc nhở nhưng chị ấy coi như không! Rất tiếc rằng đề tài ấy đã bị đóng lại và thủ tục nhập cảnh trang web kể trên quá phức tạp, rất khó cho việc đăng ký thành viên chứ nếu không tôi tin chắc rằng Thiên Chúa chỉ cần dùng một kẻ ngu ngốc nhất trong chúng ta cũng dư sức đập tan những tài năng có hạn mà kiêu ngạo có thừa!
Câu số 2: Tại sao Chúa quyền năng như thế mà không chọn cách đơn giản mà cứu chuộc, lại phải nhập thể và cùng cái chết ô nhục như thế để cứu chuộc?
Toàn bộ ý tưởng câu này có đại ý như sau:
___Nêu ra thắc mắc về Thánh Ý Chúa định trong việc Cứu Chuộc.
Để trả lời câu này cho rõ ràng, trước tiên tôi bắt buộc xác định lại như thế nào mới đúng nghĩa là Thánh Ý Chúa hay Ý Chúa định! Việc này rất cần thiết vì tôi e rằng đa số chúng ta chẳng hiểu minh bạch, tỏ tường như thế nào mới là Ý Chúa định!
Nếu không thể hiểu được những gì tôi diễn tả, có thể chỉ cần nghe câu trả lời vắn tắt:
**** Câu số 2 : Tại sao Chúa quyền năng như thế mà không chọn cách đơn giản…”
___ Thưa: Không phải Chúa chọn, mà phường gian ác bất nhân(loài người) đã chọn, và Thiên Chúa đành chiều theo ý của họ.
___ Không có tình yêu nào cao trọng cho bằng chết vì người mình yêu….
Bạn night dew nên hiểu rằng hai câu hỏi mà bạn đưa ra ở trên nếu chúng ta là những người Công Giáo mà không giải thích, chứng minh được thì chúng ta sẽ làm xấu hổ Danh Chúa. Tuy thế, không bao giờ lại căn cứ vào sự hiểu hay không hiểu của một số người để mà đánh giá những sự giải thích chứng minh trên đúng hay sai vì một nhóm người không thể là đại diện cho tất cả mọi người. Muốn phản bác một vấn đề gì, trước tiên chúng ta phải nắm được đại ý, mục tiêu mà đối phương yêu cầu giải thích, làm sáng tỏ. Rồi sau đó chúng ta mới trả lời trực tiếp những yêu cầu, vấn đề ấy. Tôi đã trả lời đề tài bạn nêu ra, nếu mọi người thấy tôi trả lời lạc đề, có thể yêu cầu thực hiện lại! Hoặc thấy lý luận của tôi không hợp lý ở chỗ nào, xin phản bác !
Chúng ta tranh luận như thế này, mục đích là tìm vinh danh cho Chân lý,cho nên nếu ai chỉ bảo cho tôi thấy được những sai lầm về Giáo lý ,Tín Lý trong bài viết của mình, tôi coi như những người thầy dìu dắt và củng cố đức Tin cho tôi trên con đường tiến nhà Cha.
|
|