|
12/02 CHÚA NHẬT 6 THƯỜNG NIÊN
Hc 15,15-20; 1Cr 2,6-10; Mt 5,17-37
Phúc Âm: Mt 5, 17-37
"Người xưa đã bảo như thế, còn Ta, Ta bảo thật các con thế này".
Bài trích Phúc Âm theo Thánh Matthêu.
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng:
"Các con đừng tưởng Ta đến để hủy bỏ lề luật hay các tiên tri:
Ta không đến để hủy bỏ, nhưng để kiện toàn. Vì Ta bảo thật các con:
Cho dù trời đất có qua đi, thì một chấm một phẩy trong bộ luật
cũng không bỏ sót, cho đến khi mọi sự hoàn thành.
Bởi vậy, ai hủy bỏ một trong những điều luật nhỏ mọn nhất,
và dạy người khác làm như vậy, sẽ kể là người nhỏ nhất trong Nước Trời;
Trái lại, ai giữ và dạy người ta giữ những điều đó,
sẽ được kể là người cao cả trong Nước Trời.
Nếu các con không công chính hơn các luật sĩ và biệt phái,
thì các con chẳng được vào Nước Trời đâu.
Các con đã nghe dạy người xưa rằng:
Không được giết người.
Ai giết người, sẽ bị luận phạt nơi toà án.
Còn Ta, Ta bảo các con: Bất cứ ai phẩn nộ với anh em mình,
thì sẽ bị toà án luận phạt.
Ai bảo anh em là ngốc, thì bị phạt trước công nghị.
Ai rủa anh em là "khùng", thì sẽ bị vạ lửa địa ngục.
Nếu ngươi đang dâng của lễ nơi bàn thờ
mà sực nhớ người anh em đang có điều bất bình với ngươi,
thì ngươi hãy để của lễ lại trước bàn thờ,
đi làm hòa với người anh em ngươi trước đã, rồi hãy trở lại dâng của lễ.
Hãy liệu làm hòa với kẻ thù ngay lúc còn đi dọc đường với nó,
kẻo kẻ thù sẽ đưa ngươi ra trước mặt quan tòa,
quan tòa lại trao ngươi cho tên lính canh và ngươi sẽ bị tống ngục.
Ta bảo thật cho ngươi biết:
"Ngươi sẽ không thoát khỏi nơi ấy cho đến khi trả hết đồng bạc cuối cùng!"
Các con đã nghe nói với người xưa rằng:
"Chớ ngoại tình". Còn Ta, Ta bảo các con:
"Hễ ai nhìn xem phụ nữ mà ước ao phạm tội với họ,
thì đã ngoại tình với họ trong lòng rồi.
Nếu con mắt phải của con nên dịp tội cho con,
thì hãy móc nó mà ném xa con; vì thà mất một chi thể
còn lợi hơn là toàn thân bị ném vào hỏa ngục.
Và nếu tay phải con nên dịp tội cho con, thì hãy chặt mà ném nó xa con;vì thà mất một chi thể còn hơn là toàn thân bị ném vào hỏa ngục".
Cũng có lời dạy rằng: "Ai ly dị vợ mình,
trừ trường hợp tà dâm, thì làm cớ cho vợ ngoại tình;
và ai cưới người vợ đã ly dị, cũng phạm tội ngoại tình".
Các con cũng đã nghe có lời bảo người xưa rằng:
"Chớ thề gian, nhưng hãy giữ trọn lời mình thề với Chúa".
Còn Ta, Ta bảo các con: "Ðừng thề chi cả; đừng lấy trời mà thề, vì trời là ngai Thiên Chúa; đừng lấy đất mà thề, vì đất là bệ chân Người; đừng lấy Giêrusalem mà thề, vì là thành của Vua cao cả.
Cũng đừng chỉ đầu ngươi mà thề, vì ngươi không thể làm cho một sợi tóc ra trắng hay đen được.
Nhưng lời nói của các con phải là: Có thì nói có, không thì nói không, thêm điều đặt chuyện là bởi ma quỷ mà ra".
Ðó là lời Chúa.
SUY NIỆM VÀ CẦU NGUYỆN
GIỮ LUẬT CHÚA, VÌ YÊU CHÚA, YÊU NGƯỜI
“Người xưa đã bảo như thế, còn Ta, Ta bảo thật các con thế này”.
Chúa Giê-su nói: “Ta đến, không phải để huỷ bỏ lề luật, nhưng để kiện toàn lề luật”. Người giải thích:
Nếu điều răn thứ năm “Chớ giết người”, nghĩa là có “hành động giết người” mới thành tội, thì Chúa Giê-su dạy: ai có lòng thù ghét, làm tổn thương anh em bằng lời nói, ai phẩn nộ anh em…là đã đủ thành tội giết người! Cũng vậy, về điều răn thứ sáu và thứ chín là “chớ làm sự dâm ô, ngoại tình”, thì luật mới Chúa Giê-su dạy: khi nhìn thấy người khác giới mà có ý muốn dâm ô, ngoại tình là đã thành tội rồi. Thêm vào đó, luật xưa dạy: "Chớ thề gian, nhưng hãy giữ trọn lời mình thề với Chúa", thì Chúa Giê-su dạy: “Đừng thề chi cả, có thì nói có, không thì nói không, thêm điều đặt chuyện là bởi ma quỷ mà ra”.
Thời nay người ta không giết nhau bằng gươm đao, chỉ cần vài dòng tin nhảm trên mạng xã hội là có người đã đứng tim.
Có người đến mượn hai triệu mà ông A không cho. Hai tuần sau, người ấy trả thù bằng cách tung tin ông A mới trúng số cặp mười một, vị chi trên 20 tỷ. Thế là bà con nghèo khắp nơi đến gõ cửa nhà ông. Giang hồ chửi rủa quậy phá vì cho là ông A bất nhân, thất đức không giúp người. Ông A hoảng sợ, mất ăn, mất ngủ, tiều tuỵ, đổ bệnh! Không phải giết người đó sao?
Thấy chị kia xinh đẹp, giàu có, nhân hậu nổi tiếng, ai cũng mến chuộng. Có người ghét, đặt điều rằng: chị ấy nhờ giật nhiều chồng người ta mới được vậy! Không phải giết người đó sao?
Người ăn mặc hở hang, khêu gợi, gửi cho nhau những hình ảnh khêu gợi, không phải là ước muốn phạm tội rồi đó sao?
Lạy Chúa, xin giúp các gia đình giữ luật Chúa vì yêu Chúa, yêu người. Yêu Chúa thì sống chân thành trước mặt Chúa. Yêu người thì giữ cho người được hạnh phúc bình an. Amen.
PM Cao Huy Hoàng
Các chủ đề cùng thể loại mới nhất:
|
|