Love Telling ThanhCaVN nhắn với ACE: Chúng con cậy vì Danh Chúa nhân từ, xin cho Linh hồn Cha cố Phêrô (Ns. Kim Long) được lên chốn nghỉ ngơi. Hằng xem thấy mặt Đức Chúa Trời sáng láng vui vẻ vô cùng. Amen! Loan Pham nhắn với ACE: Giêsu Maria Giuse, con mến yêu xin thương cứu rỗi linh hồn Phê-rô Lm. Kim Long sớm được hưởng Nhan Thánh Chúa. Amen Loan Pham nhắn với ACE: Hòa cùng với Giáo Hội Công Giáo Việt Nam với sự ra đi của Lm. Kim Long là Nhạc sĩ quý mến của chúng ta...đó là sự thương xót mất mát rất lớn của Thánh Nhạc Việt Nam... chúng ta hãy cùng dâng lời nguy Loan Pham nhắn với Gia đình TCVN: Hòa cùng Giáo Hội Công giáo Việt Nam với sự ra đi vô cùng thương tiếc của Lm. Kim Long là nhạc sĩ Thánh Ca thân yêu của chúng ta... Chúng ta cùng dâng lời nguyện xin: Giesu Matia Giuse xin thương cứu rỗi linh ThanhCaVN nhắn với ACE: Nhân dịp Sinh Nhật lần thứ 18 Website, BQT-TCVN kính chúc Quý Cha, Quý Tu sỹ Nam Nữ, Quý Nhạc sỹ - Ca trưởng – Ca sỹ, Quý Ân Nhân và toàn thể ACE luôn tràn đầy HỒNG ÂN THIÊN CHÚA. ThanhCaVN nhắn với ACE: Chúng con cậy vì Danh Chúa nhân từ, xin cho Linh hồn ĐTC Phanxicô được lên chốn nghỉ ngơi. Hằng xem thấy mặt Đức Chúa Trời sáng láng vui vẻ vô cùng. Amen!

+ Trả lời chủ đề + Gửi chủ đề mới
kết quả từ 1 tới 1 trên 1

Chủ đề: Gánh vì yêu (Bài giảng lễ Chúa nhật 2 thường niên A - 2026)

  1. #1
    gioanha's Avatar

    Tham gia ngày: Nov 2008
    Tên Thánh: Gioan
    Giới tính: Nam
    Quốc gia: Vietnam
    Bài gởi: 2,990
    Cám ơn
    2,244
    Được cám ơn 5,812 lần trong 2,145 bài viết

    Default Gánh vì yêu (Bài giảng lễ Chúa nhật 2 thường niên A - 2026)

    GÁNH VÌ YÊU


    Lm. Giuse Tạ Duy Tuyền



    Audio player

    --->DOWNLOAD<---

    Có một hình ảnh mà có lẽ ai trong chúng ta cũng từng chứng kiến, hoặc ít nhất đã từng nghe kể – đó là hình ảnh một người cha, người mẹ dám gánh lấy mọi nhọc nhằn, khổ cực chỉ vì tình yêu dành cho con cái.

    Có những người mẹ bán xôi ngoài chợ từ tờ mờ sáng; có những người cha chạy xe ôm thâu đêm suốt sáng không dám nghỉ, chỉ mong đủ tiền nuôi con ăn học nên người. Có những bậc cha mẹ sẵn sàng bán từng giọt mồ hôi, thậm chí cả sức khỏe và tuổi xuân, chỉ để đổi lấy một tương lai tốt đẹp cho con. Và có lẽ điều cảm động nhất là: họ không bao giờ than phiền, không kể công, mà chỉ âm thầm hy sinh, chấp nhận tất cả vì yêu.

    Tình thương ấy – tình thương dám gánh lấy những gì nặng nề nhất cho người mình yêu – chính là chiếc chìa khóa giúp chúng ta hiểu Lời Chúa trong Tin Mừng hôm nay:

    “Đây Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xóa tội trần gian!”

    Gioan Tẩy Giả không giới thiệu Chúa Giêsu như một vị vua oai phong hay một nhà lãnh đạo quyền lực, nhưng lại giới thiệu Ngài như “Chiên Thiên Chúa” – một hình ảnh khiêm hạ, hiền lành và sẵn sàng chịu sát tế.

    Trong Kinh Thánh, chiên là lễ vật hy sinh, là biểu tượng của sự trong trắng và vâng phục. Vào dịp lễ Vượt Qua, dân Do Thái sát tế một con chiên không tì vết, lấy máu bôi lên khung cửa để được Thiên Chúa bảo vệ và cứu thoát khỏi cái chết (x. Xh 12). Hình ảnh ấy báo trước hy tế của Đức Kitô: Ngài hiến chính mình để mang lại sự sống cho nhân loại.

    Chúa Giêsu chính là Chiên ấy – Chiên Thiên Chúa. Ngài không dùng con chiên để dâng lễ, mà chính Ngài trở thành lễ vật toàn thiêu dâng lên Chúa Cha. Ngài không lấy máu chiên để cứu người, mà đổ chính máu mình ra để cứu độ trần gian. Ngài không dâng của lễ từ bên ngoài, nhưng tự hiến chính bản thân mình.

    “Đây Chiên Thiên Chúa…” là lời công bố một tình yêu hy sinh đến tận cùng, là Đấng gánh lấy tội lỗi của trần gian, gánh lấy gánh nặng của cả nhân loại – không bằng vũ lực, nhưng bằng tình yêu tan nát trên thập giá. Chúa gánh tội vì yêu. Như người cha sẵn sàng vay mượn thay con, như người mẹ sẵn sàng chịu đau thay con, Chúa Giêsu đã mang lấy tội lỗi của chúng ta vào chính thân mình, để chúng ta được tự do, được thứ tha và được sống.

    Mỗi lần tham dự Thánh lễ, trước khi rước Mình Thánh Chúa, linh mục nâng cao Bánh Thánh và tuyên xưng:

    “Đây Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xóa tội trần gian…”

    Đó không chỉ là một nghi thức phụng vụ, nhưng là lời mời gọi bước vào đời sống của Chiên, là lời nhắc nhở chúng ta rằng: Chúa không đến để chỉ được chiêm ngắm, mà để đi vào đời sống chúng ta, để cùng gánh với chúng ta, và dạy chúng ta biết gánh vác cho nhau.

    Gánh vì yêu – đó là sứ điệp của Lời Chúa hôm nay, và cũng là lời mời gọi dành cho mỗi Kitô hữu: biết từ bỏ bản thân, biết hy sinh vì tha nhân, và dám “chết đi” cho người mình yêu.

    Cụ thể, chúng ta được mời gọi hy sinh như Chúa Giêsu trong những việc rất nhỏ hằng ngày:

    · Hy sinh thời gian để lắng nghe một người đang buồn khổ, thay vì vội vàng bỏ qua.

    · Hy sinh ý riêng để giữ gìn sự bình an trong gia đình, thay vì hơn thua đến cùng.

    · Hy sinh lòng tự ái để tha thứ, để hàn gắn những mối quan hệ đang rạn nứt.

    · Hy sinh những hưởng thụ cá nhân để sống đơn sơ hơn và biết chia sẻ với người nghèo khổ bên cạnh mình.

    Mỗi hy sinh như thế là một bước nhỏ giúp chúng ta trở nên giống Chiên Thiên Chúa hơn. Đó cũng là cách chúng ta giới thiệu Chúa giữa đời – không phải bằng lời nói, nhưng bằng chính chứng tá của đời sống.

    Anh chị em thân mến,

    Hôm nay, Ngài mời gọi chúng ta học lấy cách yêu của Ngài: Không giữ lại cho mình, không sợ hy sinh, không ngại nhọc nhằn – miễn là vì yêu.

    Ước gì sau mỗi Thánh lễ, chúng ta ra về và trở thành một “lời giới thiệu sống động” về Chúa giữa đời: “Đây là Chiên Thiên Chúa – Đấng tôi đang sống vì, sống với và sống cho.”

    Xin cho mỗi người chúng ta biết sống như Ngài, biết gánh lấy phần nặng cho người khác, chỉ vì yêu.
    Amen.
    Chữ ký của gioanha
    Ráng chiều ửng hồng, rạng đông sẽ đẹp

  2. Được cám ơn bởi:


+ Trả lời chủ đề + Gửi chủ đề mới

Quyền hạn của bạn

  • Bạn không được gửi bài mới
  • Bạn không được gửi bài trả lời
  • Bạn không được gửi kèm file
  • Bạn không được sửa bài

Diễn Đàn Thánh Ca Việt Nam - Email: ThanhCaVN@yahoo.com